Trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà với 6 cách sau

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà với 6 cách sau

Tìm hiểu các phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà. Loại bỏ những lo lắng, thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc dạy và học cho bé.

Hiện nay, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh muốn con mình được học tiếng Anh từ nhỏ với mong muốn cho con trở thành một công dân toàn cầu. Nói cách thì cha mẹ muốn trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt và sự yêu thích, khuyến khích của cha mẹ là yếu tố quan trọng nhất đối với việc học tiếng Anh thành công của trẻ dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Vậy điều cần quan tâm tiếp theo chính là cha mẹ cần làm gì để tre hoc tieng Anh hiệu quả hơn ngay tại nhà.

6 lời khuyên hữu ích giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn tại nhà

1. Hãy tự mình học tiếng Anh

Để có thể xây dựng được một thái độ học tiếng Anh tích cực cho trẻ thì điểm xuất phát tuyệt vời nhất chính là bản thân bạn. Nếu bạn cho trẻ học tiếng Anh tại trung tâm tiếng Anh trẻ em thì tại sao bạn không cùng tham gia một khóa học như thế, học tiếng Anh cùng con chính là cách tuyệt vời nhất để dành thời gian cho con và tạo một thái độ học tập tích cực cho trẻ

Các nhà khoa học đã có cuộc khảo sát trên 2000 người trưởng thành tại Anh và có 40% trong số đó lo lắng về việc học ngoại ngữ trong ngày nghỉ lễ. Loại lo lắng này thường đi cùng với những kí ức tiêu cực về việc học ngoại ngữ ở trường có thể dễ dàng ảnh hưởng lên những đứa trẻ của họ.

trẻ học tiếng anh

Bằng cách tự mình học tiếng Anh bạn có thể chỉ ra cho con thà nói được dù mắc lỗi để tự sửa chữa còn hơn chỉ nói khi bạn đã chuẩn bị hoàn hảo.

2. Chơi cùng tiếng Anh

Trẻ em sẽ học mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên chứ không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng học được những thứ mới mẻ qua việc trải nghiệm những trò chơi và mắc lỗi sau đó tự sửa chữa. Vì vậy để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn thì hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ đó.

Khi ở nhà hãy thử chơi trò trốn tìm, ghép chữ hay những trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác đó là hãy để chúng học tiếng Anh theo cách mà trẻ học tiếng mẹ đẻ.

3. Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ nghe trước khi đi ngủ

Ngày nay để tìm mua được một cuốn truyện tiếng Anh là điều quá dễ dàng, do đó cha mẹ nên tìm mua các truyện cổ tích bằng tiếng Anh để kể cho bé nghe trước khi ngủ. Những đứa trẻ khi còn nhỏ thường sẽ không quan tâm đến ngôn ngữ hay nội dung của cuốn truyện được nghe mà chủ yếu chúng quan tâm đến “nghi thức” đọc truyện trước khi ngủ. Điều này cung cấp chúng ta một cơ hội lớn để tạo một môi trường tiếng Anh và lén gây dựng vốn từ vựng cho trẻ để phục vụ việc học của trẻ sau này.  Các câu truyện tiếng Anh còn cung cấp cho chính chúng ta một cơ hội học tiếng Anh cực kì hiệu quả.

Đọc các cuốn sách minh họa cho con bạn là một cách tuyệt với để phát triển tiếng Anh vì mỗi trang đọc sẽ được minh họa bằng hình ảnh, ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và có vần điệu. Nó giúp mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện. Ngoài ra nếu không tự tin thì bạn có thể cho trẻ nghe truyện bằng audio.

4. Bật các kênh tiếng Anh cho trẻ nghe

Có sự khác biệt lớn giữa việc tiếp xúc với ngôn ngữ và học ngôn ngữ đó. Bình thường khi chúng ta nghĩ đến học tiếng Anh ta thường nghĩ đến các lớp dạy ngữ pháp ở trường và học theo một chương trình có sẵn trong sách giáo khoa. Tuy nhiên đối với trẻ học tiếng Anh thì khác, nên cho bé bắt đầu tiếp xúc với âm thanh, vần điệu của ngôn ngữ đó thay vì việc hướng dẫn rõ ràng, chi tiết quá.

Khi trẻ bắt đầu học ngôn ngữ đầu tiên chúng sẽ trải qua một quá trình lắng nghe mọi thứ xung quanh chúng và vẽ ra các thông tin rồi sau đó sử dụng. Một đứa trẻ sẽ không nói từ “mom” lần đầu bé nghe thấy mà thay vào đó sẽ nghe từ đó nhiều lần từ nhiều người khác nhau trước khi nỗ lực nói ra từ dó.

Chính vì thế, âm thanh từ radio sẽ cung cấp cho trẻ một cơ hội được nghe một ngôn ngữ khác nhiều lần từ nhiều người khác nhau với các âm ngữ khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là cho trẻ nghe 1 bài nhiều lần với các giọng khác nhau.

5. Làm đồ thủ côngtrẻ học tiếng anh

Trẻ em ưa thích những thứ lộn xộn, chúng thích cắt dán, sơn, gắn keo, nói chung là sáng tạo những thứ mà chúng thích. Vì thế hãy khuyến khích chúng thực hiện những hành động đó bằng tiếng Anh, ví dụ như việc lắp ráp, cắt ghép chữ tiếng Anh, bên cạnh đó hãy nói các câu tiếng Anh như “thank you”,”can you help me….”. Những cụm từ ngắn là thứ hữu dụng nhất bạn có thể giới thiệu cho trẻ, hay sử dụng những câu nói tiếng Anh mà bé được học ở trường một cách thường xuyên.

6. Hát cùng con bằng tiếng Anh

Khi được nghe một bài bài hát thiếu nhi với vần điệu vui tươi, trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước và hát theo những đoạn điệp khúc này và rồi dần dần ghép nối với nhau thành một bài hoàn chỉnh. Âm nhạc và vần điệu sẽ giúp trẻ sử dụng đầy đủ câu, ngữ điệu, cao độ, và vần điệu hay đơn giản là sự tự tin theo một cách mà trẻ không thể nào đạt được nếu chúng ta cố dạy chúng một cách rõ ràng những đặc điểm của ngôn ngữ.

Hãy làm điều đó với những bài hát tiếng Anh, cho con nghe và ngân nga hát cùng bé, dần dần bé sẽ thích thú và thuộc bài hát đó. Qua đó cũng nâng cao khả năng nghe và nói tiếng Anh cho trẻ. Đây cũng là một cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng

Icon-back-to-top