Phụ huynh làm thế nào để dạy tiếng anh cho bé hiệu quả?

Phụ huynh làm thế nào để dạy tiếng anh cho bé hiệu quả?

Hãy cùng đi tìm hiểu một số phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả nhé.

Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp

Đối với việc dạy tiếng anh cho bé, phụ huynh cần phải kiên trì đối với con. Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng.

Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra. Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến quốc gia khác như Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đó đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ đưa, liên kết  thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số bố mẹ hay có tư tưởng đó là cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung đây lại dẫn đến việc đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có superkid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…Mỗi đứa trẻ phát triển rất riêng mà, có đứa mới đi học đã thao thao, có đứa chẳng nói gì. Nhưng bạn yên tâm, nếu vứt nó vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, nó sẽ bật ra.

Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng những thứ hỗn loạn, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ không nên sốt ruột, lúc nào trẻ bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

Dạy tiếng anh cho bé là một quá trình, không phải là một sớm một chiều có thể đạt được ngay vì vậy các bậc phụ huynh hãy suy xét kĩ lưỡng các phương pháp để giúp bé học tốt hơn nhé.

Icon-back-to-top