Bé tự học tiếng Anh và những điều nên biết

Bé tự học tiếng Anh và những điều nên biết

Bé tự học tiếng Anh ở giai đoạn này có thể nói thành thạo như người bản ngữ và bố mẹ cần chú ý điều gì khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà.

Hiện nay cho con học tiếng Anh là một nhu cầu tất yếu của các gia đình Việt Nam. Song bố mẹ vẫn đang băn khoăn, không biết cho bé tự học tiếng Anh như thế nào? Tự học tiếng Anh ở độ tuổi nào? Chọn trung tâm tiếng Anh nào tốt hay cho bé tự học tiếng Anh ở nhà? Sau đây là những điều mà bố mẹ nên biết để dạy bé tự học tiếng Anh.

Bé tự học tiếng Anh sớm có tốt không?

Một số cha mẹ lại lo lắng như cho con đi học tiếng Anh sớm không tốt, cho bé tự học tiếng Anh sớm có bị rối loạn ngôn ngữ, trẻ chưa nói sõi tiếng việt học tiếng Anh được không…Những lo lắng đó quả là không sai nhưng việc bé tự học tiếng Anh sớm là hoàn toàn tốt cho bé.

Tiếng Anh vốn là một môn học tương đối “khó nhằn” nên hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn đầu tư sâu cho con cái trong lĩnh vực này. Vì hành trang của môn học này sẽ theo bé cho đến khi trưởng thành và có thể là vốn liếng quan trọng cho cuộc sống,nhờ tiếng Anh bé sẽ tìm được công việc có thu nhập cao. vì vậy hãy cho bé tự học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Bởi vì, giai đoạn mầm non là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Bé tự học tiếng Anh có bị rối loạn ngôn ngữ không?

Câu trả lời là không? Bởi vì trên thế giới một người có thể học hơn 1 ngôn ngữ mà không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra sự linh hoạt và phát triển của bé biết 2 ngôn ngữ hơn rất nhiều những bé biết một ngôn ngữ. Yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé đó chính là sự kích thích khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy, logic. 

Bé chưa biết tiếng việt có thể tự học tiếng Anh được không?

Câu trả lời là có? Cũng như tiếng việt ngay từ đầu chúng ta cũng không biết nhưng sau quá trình nghe, nói dần dần biết đọc biết nói. tiếng Anh cũng vậy bé sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Hãy cho bé tiếp xúc môi trường tự nhiên và tràn ngập tiếng Anh thì bé sẽ tự học được ngôn ngữ này thôi.

Hãy kích thích lòng đam mê, tự học tiếng Anh của bé

Bố mẹ không ngại gì một câu khen khi con học tiếng Anh. Bố mẹ hãy đưa ra những phương pháp kích thích sự đam mê học ngoại ngữ của trẻ như phương pháp vừa học, vừa chơi để kích thích học tiếng Anh của bé. Bất kì cái gì cũng biến thành trò chơi đôi khi còn không liên quan đến môn học. Bạn có thể cho bé nghe phát âm chuẩn từ các mẩu truyện cổ tích trên các trang thông tin điện tử nước ngoài, phim hoạt hình hay các bài hát, phần mềm dạy tiếng Anh. Điều quan trọng nhất là khối lượng kiến thức và thời lượng buổi học phải phụ thuộc vào độ tuổi và sự hứng thú của bé. Không nên ép be tu hoc tieng Anh trong thời gian dài mà hãy chia nhỏ liều lượng thời gian ra để bé cảm hứng thú học hơn. Đối với trẻ lớn có thể ngồi hàng giờ để tự học nhưng bé nhỏ thì không nên như vậy.

Chuẩn bị tài liệu cho bé

be-tu-hoc-tieng-anh-2

Nhiều bậc phụ huynh mua hàng đống tài liệu cho con học mà không biết con phù hợp học với giáo trình nào, độ tuổi nào? Khi chọn sách cho bé hãy chú ý những quyển sách nhiều hình ảnh, đơn giản, tiện cho việc tra cứu dễ dàng. 

Nói chuyện với bé mỗi ngày

Để luyện cho bé kỹ năng nghe- nói thành thạo, hãy dành thời gian luyện những bài hội thoại ngắn mỗi ngày. Chủ đề có thể là đồ vật, món đồ chơi, gia đình, bạn bè, dụng cụ,..những thứ gần gũi với bé. Điều này giúp cho bé tự tin, mạnh dạn hơn trong tiếng Anh.

Tiếng Anh nhất thiết cần phải luyện tập cũng như sử dụng hàng ngày mới có thể tiến bộ. Bạn hãy khuyến khích bé sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày và thường xuyên. Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa tại lớp học tiếng Anh cũng là một lựa chọn tốt để tăng thêm vốn từ vựng và giao tiếp với giáo viên nước ngoài. 

Tạo không gian riêng cho bé

Bé sẽ mất tập trung khi gia đình nói chuyện, xem ti vi, ..thay vào đó hãy tạo cho bé không gian yên tĩnh, bố mẹ ngồi đọc sách, làm việc thì bé sẽ bắt chước theo. Hãy cho bé một khoảng thời gian cố định để học tiếng Anh. Để bé thấy hứng thú với việc tự học tiếng Anh, cha mẹ hãy khuyến khích các em làm một số bài tập. Tuy nhiên số lượng bài tập vừa phải để không gây ra sự lặp đi lặp lại làm bé chán nản. Trước khi làm bài tập, hãy học tiếng Anh giao tiếp cùng con. Như vậy các em được ôn lại bài, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn. 

Học tiếng Anh là quá trình bền bỉ và lâu dài. Vì vậy, bố mẹ hãy khuyến khích bé, mua sắm tài liệu, dành thời gian cho con, rèn đúng phương pháp để con tự học một mình khi cần thiết. Ngay từ bé, việc rèn cho bé tự học tiếng Anh sẽ tạo thói quen độc lập sau này cho trẻ. Chúc mẹ và bé có quá trình học tiếng Anh thành công.

Icon-back-to-top